ข้อมูลตำบลจระเข้ อำเภอหนองเรือ ขอนแก่น

Standard Post with Image

ประวัติความเป็นมา

ตำบลจระเข้ เดิมชื่อเมืองปัญจา เป็นสถานที่อุดมสมบูรณ์ เพราะมีแม่น้ำลำคลองล้อมรอบ ต่อมานายเหล็ก แสนบุราณ (หลวงประสิทธิ์ฤทธิไกร) เห็นว่าสถานที่แห่งนี้เป็นที่อุดมสมบูรณ์ ในน้ำมีแข้ (จระเข้) จึงตั้งชื่อว่าบ้านแข้ หรือบ้านจระเข้ตั้งแต่นั้นมา ปัจจุบันเป็นตำบลที่ตั้งอยู่ในเขตการปกครองของอำเภอหนองเรือ ประกอบด้วย 13 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 1 บ้านจระเข้, หมู่ 2 บ้านหัวนา, หมู่ 3 บ้านหัวนา,หมู่ 4 บ้านโพนสว่าง, หมู่ 5 บ้านหัวบึง, หมู่ 6 บ้านหนองหอย, หมู่ 7 บ้านโคกกลาง, หมู่ 8 บ้านหนองแปน, หมู่ 9 บ้านเทพเทวัญ, หมู่ 10 บ้านโพนสว่าง, หมู่ 11 บ้านบึงสว่าง, หมู่ 12 บ้านหัวนา, หมู่ 13 บ้านเทพเทวัญ

พื้นที่

ตำบลจระเข้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของจังหวัดขอนแก่น เนื้อที่ทั้งหมด 40 ตร.กม. หรือประมาณ 25,000 ไร่ สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบ มีเทือกเขากระแตอยู่ทางด้านทิศตะวันออก มีลำห้วย 4 สาย มีหนองบึง 6 แห่ง ฝายกั้นน้ำ 15 แห่ง มีป่าไม้กระจายตามหมู่บ้านต่าง ๆ ในตำบล 6 แห่ง

เขตพื้นที่

ทิศเหนือ ติดกับ ต.บ้านกง อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น
ทิศใต้ ติดกับ ต.ยางคำ อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น
ทิศตะวันออก ติดกับ ต.หนองบัว และ ต.โนนฆ้อง อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น
ทิศตะวันตก ติดกับ ต.บ้านเม็ง และ ต.หนองเรือ อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น

อาชีพ

อาชีพหลัก ทำนา
อาชีพเสริม ค้าขาย รับจ้าง

สาธารณูปโภค

- การคมนาคม มีถนนคอนกรีต ระยะทาง 2,507 เมตร ถนนลูกรัง ระยะทาง 23,920 เมตร และถนนถมดิน ระยะทาง 19,584 เมตร
- การโทรคมนาคม มีตู้โทรศัพท์สาธารณะ 2 ตู้ วิทยุสื่อสาร 3 เครื่อง
- การไฟฟ้า ประชาชนส่วนใหญ่ได้ใช้ไฟฟ้าทั่วถึง มีเพียง 2 ครัวเรือนที่ไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึง ยังมีความต้องการขยายเขตไฟฟ้าแรงต่ำสำหรับการขยายตัวของหมู่บ้าน

การเดินทาง

ตำบลจระเข้ ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของจังหวัดขอนแก่น ตามถนนสายมะลิวัลย์ด้านทิศใต้ ช่วง กม.ที่ 31-37 ถ้าเดินทางจากขอนแก่นมายังอำเภอหนองเรือ ถึง กม.ที่ 31 ด้านทิศใต้ของถนนหรือด้านซ้ายมือจะเป็นเขตพื้นที่ตำบลจระเข้ หากจะเดินทางเข้าสู่ อบต.จระเข้ และสถานที่ตั้งกลุ่มทำผ้าห่มจากเศษผ้า ให้เลี้ยวซ้ายตรงสี่แยกตลาดดอนโมง (เขตเทศบาลตำบลดอนโมง) ประมาณ 800 เมตร จะถึง อบต.จระเข้ ซึ่งอยู่ด้านทิศตะวันออกของถนน และเดินทางต่อไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตร

ผลิตภัณฑ์

ผ้าห่มจากเศษผ้า

สถานที่

1. อบต.จระเข้

สินค้าที่น่าสนใจ
1 หมอนอิง
2 กระเป๋าผ้าฝ้าย
3 กะเป๋าสะพายผ้าฝ้าย กะเป๋าสะพายผ้าฝ้าย
4 ผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้าย ผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้าย
5 ผ้าห่ม ปลอกผ้าห่ม ผลิตภัณฑ์ผ้าห่ม ปลอกผ้าห่ม ทำจากเศษผ้าจากโรงงาน ซึ่งแยกเศษผ้าแต่ละชนิด ขนาดและสี ทำด้วยความประณีต สวยงาม มีให้เลือกมากมาย
6 ผ้าห่มจากเศษผ้าสำลี ผ้าห่มจากเศษผ้าสำลี
7 แจกันดอกไม้ประดิษฐ์จากเศษผ้าไหม แจกันดอกไม้ประดิษฐ์จากเศษผ้าไหม

สินค้าโอทอป ตำบลจระเข้ อำเภอหนองเรือ ขอนแก่น

ผู้ผลิตโอทอป ตำบลจระเข้ อำเภอหนองเรือ ขอนแก่น