ข้อมูลตำบลหนองแวงนางเบ้า อำเภอพล ขอนแก่น

Standard Post with Image

ประวัติความเป็นมา

ตำบลหนองแวงนางเบ้า เดิมขึ้นอยู่กับตำบลเก่างิ้ว ต่อมาได้แยกเป็นตำบลหนองแวงนางเบ้าเมื่อปี พ.ศ.2518 จนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 26 ปี ประชาชนส่วนใหญ่พูดภาษาไทยอีสาน นับถือศาสนาพุทธ ตั้งอยู่ในเขตการปกครองของอำเภอพล ประกอบไปด้วย 12 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านหนองแวงนางเบ้า บ้านห้วยค้อ บ้านหนองนาดี บ้านหนองตานา บ้านฝาผนัง บ้านฮ่องหอย บ้านหนองม่วงน้อย บ้านนานิคม บ้านห้วยค้อน้อย บ้านวังจาน บ้านห้วยว่านหอม และบ้านหนองแวงนางเบาพัฒนา

พื้นที่

พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบลุ่ม มีลำห้วย หนอง อยู่ทั่วไป ลักษณะดินเป็นดินร่วนปนทราย มีพื้นที่ทั้งหมด 41,950 ตารางกิโลเมตร หรือ 26,220 ไร่

เขตพื้นที่

ทิศเหนือ ติดกับ ต.ปอแดง อ.ชนบท จ.ขอนแก่น
ทิศใต้ ติดกับ ต.เก่างิ้ว อ.พล จ.ขอนแก่น
ทิศตะวันออก ติดกับ ต.โจดหนองแก อ.พล จ.ขอนแก่น
ทิศตะวันตก ติดกับ ต.หัวทุ่ง อ.พล และ ต.คอนฉิม อ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น

อาชีพ

อาชีพหลัก ทำนา ทำสวน
อาชีพเสริม ทอผ้าไหม ผ้าฝ้าย

สาธารณูปโภค

จำนวนครัวเรือนที่มีไฟฟ้าใช้ในเขต อบต. 1,440 ครัวเรือน จำนวนบ้านที่มีโทรศัพท์ 53 หลังคาเรือน คิดเป็นร้อยละ 3.50 ของจำนวนหลังคาเรือน

การเดินทาง

จากกรุงเทพ สามารถใช้เส้นทางสายถนนพหลโยธิน เข้าสู่ถนนมิตรภาพ ถึงอำเภอพล จากอำเภอพล 15 กิโลเมตร เข้าสู่ตำบลหนองแวงนางเบ้าทางด้านซ้ายมือของถนนมิตรภาพ

ผลิตภัณฑ์

ผ้าไหม ดอกไม้ประดิษฐ์ ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกล้วย โต๊ะจากไม้สน

สถานที่

1.องค์การบริหารส่วนตำบล
2.วัดหนองแวงนางเบ้า
3.หนองแวง

สถานที่ท่องเที่ยว
1 สวนสน อยู่ในเขตตำบลหนองแวงนางเบ้า อ.พล เป็นสถานที่เอกชนปรับปรุงเป็นสวนที่มีต้นสนเป็นทิวแถวสวยงาม ร่มรื่น อยู่ห่างจากตัวเมืองอำเภอพล ประมาณ 17 กิโลเมตร ทางทิศเหนือของอำเภอ มีสวนอาหาร สระว่ายน้ำ ที่พักห้องพัก
2 สวนสน

โรงแรม
1 สวนสน เพรสซิเดนท์ 59 หมู่9 ต.หนองแวงนางเบ้า อ.พล จ.ขอนแก่น 40120 โทร : 08 1261 4876 ห้องเดี่ยว มีเครื่องปรับอากาศ 400 บาท ห้องแอร์คู่ มีเครื่องปรับอากาศ 600 บาท

ร้านอาหาร
1 สวนสนเพรสซิเดนท์โ เลขที่ 59 หมู่9 ต.หนองแวงนางเบ้า อ.พล จ.ขอนแก่น โทร.01 เป็นอาหารตามสั่ง อาหารจานเด็ดได้แก่ ปลาช่อนลูกโดด, ปลานึ่งแจ่ว, ยำสาวทิวสน, ไก่นึ่งทิวสน, หน่อไม้ทะเลเจี๋ยนสาหร่าย, ไก่นึ่งแฮมเห็ดหอม, หอยมุกเจี๋ยนสาหร่าย,กุ้งนึ่งกระเทียมโทน, ปลาจาร

สินค้าที่น่าสนใจ
1 ผ้าลายหินแตกพันคอ ผ้าลายหินแตกพันคอ
2 ผ้าไหม เป็นการนำเส้นไหมพื้นบ้านนำมาทอเป็นผ้าไหมชนิดต่างๆ มีหลายลาย หลายแบบ หลายสี สีสวยสดเป็นเงา ใช้เป็นผ้าถุง สวมใส่ หรือเย็บเป็นชุดก็สวยดี
3 ผ้าไหมมัดหมี่ ผ้าไหมมัดหมี่

สินค้าโอทอป ตำบลหนองแวงนางเบ้า อำเภอพล ขอนแก่น

ผู้ผลิตโอทอป ตำบลหนองแวงนางเบ้า อำเภอพล ขอนแก่น