หมู่บ้านโอทอปเพื่อการท่องเที่ยว

บ้านบางแม่หม้าย จังหวัดสุพรรณบุรี (2552)

ซื้อไม้กวาดร้อยปี
ชมวิถีชีวิตดั้งเดิมคนภาคกลาง
บ้านบางแม่หม้าย สุพรรณบุรี
บ้านบางแม่หม้าย หมู่ที่ 4 ตำบลบางใหญ่ อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นหนึ่งในหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยวของจังหวัดสุพรรณบุรีบ้านบางแม่หม้าย เป็นหมู่บ้านเก่าแก่มาแต่โบราณมีอายุประมาณ 300 ปี สมัยก่อนบริเวณนี้เป็นชุมชนใหญ่และมีความเจริญรุ่งเรืองด้านวัฒนธรรม ประเพณีมาเก่าแก่ดั้งเดิมเพราะมีวัดร้างอยู่ในปัจจุบันถึง 7 วัด

ชื่อบ้านบางแม่หม้าย มีประวัติที่เล่าต่อๆ มีสองเรื่องราว ดังนี้
หนึ่ง ในประวัติศาสตร์ไทยสมัยโบราณ ชายไทยต้องออกรบเพื่อปกป้องบ้านเมือง ทำให้เสียชีวิตเป็นเป็นจำนวนมาก ทำให้ภรรยาต้องเป็นหม้าย
สอง นิยายประรำประรา เล่าว่า ในหมู่บ้านมีสองสาวงามที่มีมีความสวยงามเป็นที่เลื่องลือและมีหนุ่มสองพี่น้องจากต่างบ้านได้มาสู่ขอแต่งงาน แต่ระหว่างการเดินทางขบวนขันหมากแห่มาทางน้ำ โดยเรือสำเภาได้เกิดล่มระหว่างทางทำให้ชายหนุ่มทั้งสองเสียชีวิต สองสาวงามจึงได้บวชชีเพราะเป็นหม้ายขันหมากและแสดงถึงความรักเดียวใจเดียว เป็นที่กล่าวขานร่ำลือ จึงได้ชื่อว่าบ้านบางแม่หม้ายจนถึงปัจจุบัน

ความงามแห่งอัตลักษณ์ชุมชน

วัฒนธรรมวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวไทยภาคกลาง (จังหวัดสุพรรณบุรี) เป็นที่ที่น่าสนใจสำหรับนักเดินทางที่ต้องการย้อนอดีตเข้าไปอยู่ในภาพชนบทเมืองสุพรรณเมื่อกว่า 100 ปี โดยทั้งหมดนี้มีอยู่ที่บ้านบางแม่หม้าย

ผลิตภัณฑ์เด่น

- ไม้กวาดใยมะพร้าว (ไม้กวาดร้อยปี)
- ผลิตภัณฑ์จากผักตบชวา และจักสานเส้นพลาสติก และเชือก

แหล่งท่องเที่ยว

- วัดอาน (หลวงพ่อวัดอาน “หลวงพ่อจันทรังษี”)
- เรือนไทยร้อยหลัง

สิ่งอำนวยความสะดวก

- บ้านพักโฮมสเตย์
- จักรยาน
- นั่งรถอีแต๋น

ผู้ประสานงาน

นายลิขิต พลูสมบัติ (ผู้ใหญ่บ้าน) โทร.08 - 9231 - 4191
องค์การบริหารส่วนตำบลบางใหญ่ โทร. 035-424-359
สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอบางปลาม้า โทร.035-587-965

การเดินทาง

จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางบางบัวทอง ถนนกาญจนาภิเษก (9) แยกเข้าทางหลวงหมายเลข 340 มุ่งหน้าสุพรรณบุรี เลี้ยวซ้ายแยกวัดไผ่โรงวัว (เส้นทางหมายเลข 3422) เลี้ยวขวาเข้าเส้นทางหมายเลข 3351 ประมาณ 10 กิโลเมตร

แผนที่


คัดเลือก ปี พ.ศ. 2552 ที่มา : กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย