ข้อมูลตำบลบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง สมุทรปราการ

Standard Post with Image

ประวัติความเป็นมา

ตำบลบางน้ำผึ้งเป็นที่ราบลุ่มริมน้ำเจ้าพระยา จึงทำให้ดินบริเวณนี้มีความอุดมสมบูรณ์เต็มไปด้วยสารอาหารของพืชนานาชนิด อาชีพดั้งเดิมของตำบลบางน้ำผึ้ง คืออาชีพทำสวนผลไม้ ซึ่งมีมะม่วงน้ำดอกไม้ และกล้วยหอม เป็นผลไม้ที่สร้างชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ความที่พื้นที่แถบนี้มีสวนผลไม้มากมาย น้ำหวานจากดอกไม้นานาชนิด ได้ดึงดูดให้ผึ้งมาอาศัยทำรังอยู่โดยทั่วไป ในพื้นที่นี้ชาวบ้านได้นำน้ำผึ้งมาตักบาตร จึงได้ขนานนามแผ่นดินแห่งนี้ว่า "บางน้ำผึ้ง"

พื้นที่

พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบลุ่มริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีเนื้อที่ประมาณ 1,938 ไร่ มีทัศนียภาพที่สวยงาม ร่มรื่น

เขตพื้นที่

ทิศเหนือ ติดกับ ต.บางกอบัว อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ
ทิศใต้ ติดกับ ต.บางกระสอบ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ
ทิศตะวันออก ติดกับ แม่น้ำเจ้าพระยา (เขตบางนา)
ทิศตะวันตก ติดกับ ต.บางยอ , ต.บางกอบัว อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

อาชีพ

อาชีพหลัก ทำสวน รับจ้าง
อาชีพเสริม เลี้ยงปลา ปลูกไม้ประดับ

สาธารณูปโภค

จำนวนครัวเรือนที่มีไฟฟ้าใช้ในเขต อบต. 1,291 ครัวเรือน คิดเป็นร้อยละ 100.00 จำนวนบ้านที่มีโทรศัพท์ 900 หลังคาเรือน คิดเป็นร้อยละ 70.00 ของจำนวนหลังคาเรือน

การเดินทาง

สามารถเดินทางได้ 2 ทาง คือ ทางบกใช้ถนนสายสุขสวัสดิ์ ตรงไปทางป้อมพระจุลจอมเกล้าฯ ถึงสามแยกพระประแดง แล้วเลี้ยวซ้ายที่แยกไฟแดง ผ่านที่ว่าการอำเภอพระประแดง แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนเพชรหึงษ์ ซึ่งเป็นถนนสายหลักประมาณ 4 กม. แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนบัวผึ้งพัฒนา ส่วนทางน้ำนั้น ข้ามฝั่งที่ท่าเรือสรรพวุธ แล้วข้ามมาที่วัดบางน้ำผึ้งนอก

ผลิตภัณฑ์

ธูปหอม-ดอกไม้ประดิษฐ์จากเกล็ดปลา

สถานที่

1. วัดบางน้ำผึ้งใน
2. วัดบางน้ำผึ้งนอก
3. สถานีอนามัยตำบลบางน้ำผึ้ง
4. ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลบางน้ำผึ้ง
5. สวนเกษตรทฤษฎีใหม่

สถานที่ท่องเที่ยว
1 วัดบางน้ำผึ้งนอก เป็นวัดเก่าแก่มีโบราณวัตถุที่น่าศึกษา มีภาพเขียนเก่าแก่ในวิหาร ซึ่งสันนิษฐานว่า สร้างตั้งแต่ยุคต้นแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา การเดินทางไปได้ทั้งทางน้ำและทางบก ทางบกไปตามถนนเพชรหึงษ์ เลี้ยวขวาตามถนนสายบัวผึ้งพัฒนา จะมองเห็นซุ้มประตูวัดบางน้ำผึ้งนอก อยู่ติดเขตตำบลบางกอบัว หรือถ้ามาทางน้ำโดยข้ามฝั่งจากท่าเรือวัดบางนานอก เขตกรุงเทพฯ มาท่าเรือวัดบางน้ำผึ้งนอก
2 การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ถ้าหากมาจากท่าเรือวัดบางนานอก ข้ามฝั่งโดยเรือยนต์ข้ามฟากที่สามารถนำรถจักรยานและจักรยานยนต์ลงเรือข้ามฟาก ขึ้นท่าเรือวัดบางน้ำผึ้งนอก นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ มีถนนเชื่อมต่อระหว่างตำบล 6 ตำบล (พื้นที่ทั้ง 6 ตำบลมีลักษณะคล้ายกระเพาะหมู) เที่ยวชมความร่มรื่นของธรรมชาติ ซึ่งเป็นสภาพสวนได้อย่างมีความสุข โดยถนนเพชรหึงษ์ เป็นถนนสายหลักที่สำคัญของเขตกระเพาะหมู
3 วัดบางน้ำผึ้งนอก ภาพฝาผนังภายในวิหารวัดบางน้ำผึ้งนอก สร้างตั้งแต่ปีพ.ศ. 2454
4 วัดบางน้ำผึ้งนอก โบสถ์เก่าแก่สร้างปี พ.ศ.2454 ยังคงเหลือสภาพความเก่าแก่ที่น่าศึกษา

สินค้าที่น่าสนใจ
1 โลชั่นบำรุงผิวผสมสารสกัดบัวบก
2 กระเป๋าผ้าเอนกประสงค์ กระเป๋าผ้าเอนกประสงค์
3 ดอกไม้จันทน์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากกระดาษ ใช้สำหรับประกอบพิธีฌาปนกิจ
4 ดอกไม้ประดิษฐ์จากเกล็ดปลา ดอกไม้เกล็ดปลา เป็นงานฝีมือประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้ คือ เกล็ดปลา ซึ่งหาได้ทั่วไป สวยงาม เหมาะสำหรับตกแต่งหรือให้เป็นของขวัญในโอกาสต่าง ๆ จัดเป็นกระเช้า ช่อดอกไม้ ของชำร่วย
5 ต้นไม้มงคล ต้นไม้มงคล
6 ต้นไม้มงคลสุมาลัย ต้นไม้มงคลสุมาลัย
7 ธูปหอมสมุนไพรสูตรโบราณ ผลิตภัณฑ์ธูปหอมสมุนไพรสูตรโบราณ มีกลิ่นหอมสมุนไพรตามธรรมชาติ ไม่ฉุน จุดติดง่าย มีให้เลือกมากมาย
8 น้ำพริกปากลัด 2 น้ำพริกปากลัด 2
9 น้ำเมี่ยงคำ น้ำเมี่ยงคำ
10 ผลิตภัณฑ์จักสานจากผักตบชวา ผลิตภัณฑ์จักสานจากผักตบชวา
11 ลูกประคบสมุนไพร ลูกประคบสมุนไพรบางน้ำผึ้งแผนไทย ใช้ประคบเพื่อบรรเทาอาการปวดเมี่อย ปวดตามกล้ามเนื้อ และการปวดบวมอักเสบต่าง ๆ ลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ ทำให้เนื้อเยื่อพังพืดยีดตัวออก ช่วยให้โลหิตไหลเวียนดีขึ้น บรรเทาอาการเหน็บชา หลังใช้แล้วเก็บรักษาไว้ในตู้เย็นใช้ได้นาน 5-7 ครั้ง
12 เรือสำเภาธนบัตรมหามงคล เรือสำเภาธนบัตรมหามงคล
13 เสื้อผ้า เสื้อผ้า(Blouses-Children, Blouses-Women, Children/Babies' Wear, Shirts-Children, Shirts-Men, Swimwear-Men, T-Shirt/Polo Shirt-Men, T-Shirt/Polo Shirt-Women)
14 โคมไฟต้นมะพร้าว โคมไฟต้นมะพร้าว

สินค้าโอทอป ตำบลบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง สมุทรปราการ

ผู้ผลิตโอทอป ตำบลบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง สมุทรปราการ

สบู่สมุนไพรฟักข้าว
สมุทรปราการ
Sang Burapa Garment Co., Ltd.(B2B)
สมุทรปราการ

สมุทรปราการ