ข้อมูลตำบลโรงช้าง อำเภอพรหมบุรี สิงห์บุรี

Standard Post with Image

ประวัติความเป็นมา

ในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี สถานที่แห่งนี้เคยใช้เป็นที่พักช้างหลวงหลวงเพื่อใช้ในราชการงานศึกของกรุงศรีอยุธยา สภาพพื้นที่เดิมเป็นท้องทุ่งป่าละเมาะและบางส่วนเป็นป่าทึบเต็มไปด้วยต้นทองและต้นกระทุ่ม เคยมีผู้พบขอสับช้าง ซากกระดูกช้าง รวมทั้งอิฐก้อนโตๆจำนวนมาก สันนิษฐานว่าอาจเป็นขอบเขตของการตั้งโรงช้างก็ได้ แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ไม่มีการเก็บรักษาหลักฐานที่สามารถอ้างอิงได้

พื้นที่

เป็นที่ราบลุ่มริมฝั่งแม่น้ำ โดยแม่น้ำเจ้าพระยาไหลขนานไปตลอดแนวเหนือใต้ของตำบล

เขตพื้นที่

ทิศเหนือ ติดกับ อบต.ต้นโพธิ์ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี
ทิศใต้ ติดกับ อบต.พระงาม อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี
ทิศตะวันออก ติดกับ แม่น้ำเจ้าพระยา
ทิศตะวันตก ติดกับ อบต.วิหารขาว อ.ท่าช้าง จ.สิงห์บุรี

อาชีพ

อาชีพหลัก ทำนา ทำสวน
อาชีพเสริม รับจ้าง

สาธารณูปโภค

จำนวนครัวเรือนที่มีไฟฟ้าใช้ในเขต อบต. 1,384 ครัวเรือน คิดเป็นร้อยละ 100.00 จำนวนบ้านที่มีโทรศัพท์ 475 หลังคาเรือน คิดเป็นร้อยละ 35.00 ของจำนวนหลังคาเรือน

การเดินทาง

- จากกรุงเทพถนนสายเอเชีย (ทางหลวงหมายเลข 32) แยกซ้ายเข้าไปทางวัดไชโยวรวิหาร ข้ามสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา และเลี้ยวขวาต่อไปยังทางหลวงหมายเลข 309ไปทางจังหวัดสิงห์บุรี อีกประมาณ 10 ก.ม.
- ถ้าไปจากตัวจังหวัดอ่างทอง ต้องเดินทางโดยใช้เส้นทางถนนสายสิงห์บุรี-อ่างทอง (ทางหลวงหมายเลข 309) ระยะทางจากอ่างทอง 25 ก.ม. และ ก่อนถึงตัวจังหวัดสิงห์บุรี 15 ก.ม.

ผลิตภัณฑ์

กุนเชียงปลา,น้ำปลา,น้ำลูกยอ

สถานที่

1.วัดป่าหวาย
2.วัดพระนามกรเยซู(วัดคริสต์)
3.วัดเทพมงคล
4. ที่ทำการ อบต.โรงช้าง

สถานที่ท่องเที่ยว
1 วัดพระนามกรเยซู เป็นวัดคริสต์ที่สำคัญของจังหวัดสิงห์บุรี ก่อตั้งมาประมาณ125ปีแล้ว สถานที่ตั้งคือหมู่ที่3 ตำบลโรงช้าง อยู่ในความดูแลของบาดหลวงถนอมศักดิ์ เลื่อนประไพ ประชาชนในหมู่นี้ส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์และใช้วัดแห่งนี้ในการปฏิบัติศาสนากิจตลอดมา ห่างจากจังหวัดสิงห์บุรีตามทางหลวงหมายเลข 309 มาทางจังหวัดอ่างทอง ประมาณ 13 กิโลเมตร
2 รุ่งอรุณฟิชชิ่งพาร์ค เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ มีหนองน้ำขนาดใหญ่และเงาไม้ที่ร่มเย็น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะใช้เวลาในการตกปลาด้วยคันเบ็ดในหนองน้ำ และตกกุ้งในบ่อที่สวนอาหารในบริเวณใกล้เคียงจัดไว้ให้ อยู่ห่างจากจังหวัดสิงห์บุรี8กิโลเมตร มีสวนอาหารและห้องพัก14ห้อง สำหรับรองรับผู้มีความประสงค์จะพักค้างคืนเพื่อสัมผัสบรรยากาศในตอนเช้า

โรงแรม
1 รุ่งอรุณฟิชชิ่งพาร์ค แอนด์ รีสอร์ท 139 ม.3 ต.โรงช้าง อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี 16120 โทร : 036-599111, 036-537897 จำนวนที่พัก 14 ห้อง, ราคา 500 - 1,400 บาท

ร้านอาหาร
1 รุ่งอรุณฟิชชิ่งพา 139 ม.3 ต.โรงช้าง อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี โทร.036-59911 ร้านอาหารริมหนองน้ำใหญ่ธรรมชาติร่มรื่น บริการอาหารทุกประเภทไทย-จีน และอาหารตามสั่ง ในบริเวณบริการบ่อตกกุ้งพร้อมอุปกรณ์และเหยื่อชั่วโมงแรก120บาทต่อไปชั่วโมงละ90บาท ส่วนการตกปลาชั่วโมง

สินค้าที่น่าสนใจ
1 กุนเชียงปลา อาหารที่ได้จากการแปรรูปปลาจากแหล่งน้ำในตำบล บรรจุถุงละ 400 กรัม ราคาขายปลีกในท้องตลาด 80 บาท
2 น้ำปลาแท้รุ่งอรุณ ตราบางระจัน น้ำปลาบรรจุขวดสะอาด ปิดจุกมิดชิดซีลปากขวดเรียบร้อย บรรจุกล่องกระดาษกล่องละ 4 ขวด จำหน่ายส่งตามร้านค้าขายปลีกในและต่างจังหวัด
3 ผลิตภัณฑ์จากกลุ่มแม่บ้านโรงช้าง ผลิตภัณฑ์จากกลุ่มแม่บ้านโรงช้าง
4 ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือน ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือน
5 สมุนไพรแปรรูป สมุนไพรแปรรูป เช่น เครื่องดื่ม, เครื่องสำอางค์, ผลิตภัณฑ์บำรุงรักษาผิว ฯลฯ
6 เครื่องประดับ เครื่องประดับ

สินค้าโอทอป ตำบลโรงช้าง อำเภอพรหมบุรี สิงห์บุรี

ผู้ผลิตโอทอป ตำบลโรงช้าง อำเภอพรหมบุรี สิงห์บุรี