ข้อมูลตำบลขุนซ่อง อำเภอแก่งหางแมว จันทบุรี

Standard Post with Image

ประวัติความเป็นมา

ตำบลขุนซ่อง เป็นชุมชนที่อยู่อาศัยกันมาไม่ต่ำกว่า 200 ปีมาแล้ว ซึ่งจากคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ว่า เป็นชุมชนที่ทหารพระเจ้าตากสินแตกทัพหนีมาโดยมี หมื่นหาญ และหมื่นซ่อง เป็นผู้นำมา ผู้คนเลยเรียกชื่อบ้านกันว่า "บ้านขุนซ่อง" ปัจจุบันตำบลขุนซ่องประกอบด้วย 17 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 1 บ้านคลองยาง หมู่ 2 บ้านขุนซ่อง หมู่ 3 บ้านขุนซ่อง หมู่ 4 บ้านหางแมว หมู่ 5 บ้านโคกวัด หมู่ 6 บ้านเขาป้อม หมู่ 7 บ้านสุขใจ หมู่ 8 บ้านหินดาด หมู่ 9 บ้านอ่างสีเสียด หมู่ 10 บ้านคลองโป่ง หมู่ 11 บ้านวังสัมพันธ์ หมู่ 12 บ้านหนองเสม็ด หมู่ 13 บ้านคลองพริก หมู่ 14 บ้านเขาดินวังแจง หมู่ 15 บ้านคลองใหม่ หมู่ 16 บ้านตลาด หมู่ 17 บ้านโอ่งแตก

พื้นที่

พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบสลับภูเขา พื้นที่โดยทั่วไปเป็นป่าไม้ มีเนื้อที่ทั้งหมด 537.60 ตร.กม.

เขตพื้นที่

ทิศเหนือ ติดกับ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา
ทิศใต้ ติดกับ ต.แก่งหางแมว อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี
ทิศตะวันออก ติดกับ ต.จันทเขลม กิ่ง อ.เขาคิชฌภูฎ จ.จันทบุรี
ทิศตะวันตก ติดกับ ต.พวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี

อาชีพ

อาชีพหลัก ทำนา ทำสวน
อาชีพเสริม รับจ้าง

สาธารณูปโภค

จำนวนครัวเรือนที่มีไฟฟ้าใช้ในเขต อบต. 3,512 ครัวเรือน คิดเป็นร้อยละ 90.00 จำนวนบ้านที่มีโทรศัพท์ 141 หลังคาเรือน คิดเป็นร้อยละ 3.61 ของจำนวนหลังคาเรือน

การเดินทาง

จากจังหวัดจันทบุรี โดยใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินสายสุขุมวิท ระหว่างจันทบุรี - นายายอาม ถึงไฟแดงตรงเทศบาลนายายอาม (ระยะทาง 45 กม.) ให้เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3406 นายายอาม - หนองเจ๊กสร้อย (ระยะทาง 12 กม.) แล้วให้เลี้ยวขวาเข้าถนนทางหลวงชนบทสายหนองกวาง - ขุนซ่อง (ระยะทาง 31 กม.) ก็จะถึงตำบลขุนซ่อง

ผลิตภัณฑ์

ขนมจีน-น้ำผลไม้-ข้าวสาร-ข้าวกล้อง

สถานที่

1. ที่ทำการอบต.ขุนซ่อง
2. วัดขุนซ่อง
3. วัดวังสัมพันธ์
4. วัดวังแจง
5. วัดเขาป้อม
6. สำนักสงฆ์คลองโป่ง

สถานที่ท่องเที่ยว
1 น้ำตกน้ำเป็น เป็นน้ำตกที่อยู่กลางป่าสมบูรณ์การเดินทางยังไม่สะดวกยังไม่ได้เปิดเป็นทางการ แต่มีการสำรวจจัดตั้งเป็นอุทยานเขาสิบหาชั้นแล้ว ปัจจุบันมีเจ้าหน้าที่เข้ามาดำเนินการในขั้นตอนสำรวจวางแผนการจัดการการท่องเที่ยวอยู่ในเขตรอยต่อ 5 จังหวัด อันเนื่องจากพระราชดำริ
2 น้ำตกเขาสิบห้าชั้น เป็นน้ำตกที่อยู่กลางป่าสมบูรณ์การเดินทางยังไม่สะดวกยังไม่ได้เปิดเป็นทางการ แต่มีการสำรวจจัดตั้งเป็นอุทยานเขาสิบหาชั้นแล้ว ปัจจุบันมีเจ้าหน้าที่เข้ามาดำเนินการในขั้นตอนสำรวจวางแผนการจัดการการท่องเที่ยวอยู่ในเขตรอยต่อ 5 จังหวัด อันเนื่องจากพระราชดำริ
3 น้ำตกเขาสิบห้าชั้น
4 น้ำตกเขาสิบห้าชั้น
5 น้ำตกเขาสิบห้าชั้น
6 น้ำตกเขาแหลม อยู่ในเขตพื้นที่รักษาพันธุ์ป่าเขาสอยดาว สภาพป่าสมบูรณ์มาก ใช้ทางเท้าในการชมธรรมชาติ
7 น้ำตกเขาสะบ้า เป็นน้ำตกที่อยู่กลางป่าสมบูรณ์การเดินทางยังไม่สะดวกยังไม่ได้เปิดเป็นทางการ แต่มีการสำรวจจัดตั้งเป็นอุทยานเขาสิบหาชั้นแล้ว ปัจจุบันมีเจ้าหน้าที่เข้ามาดำเนินการในขั้นตอนสำรวจวางแผนการจัดการการท่องเที่ยวอยู่ในเขตรอยต่อ 5 จังหวัด อันเนื่องจากพระราชดำริ

สินค้าที่น่าสนใจ
1 ขนมจีนข้าวกล้อง ขนมจีนข้าวขาว ผลิตภัณฑ์ขนมจีนข้าวกล้องและขนมจีนข้าวขาว เป็นการนำข้าวสารมาแปรรูป สะอาด ถูกหลักอนามัย
2 ข้าวกล้อง ข้าวสารขาว ผลิตภัณฑ์ข้าวกล้อง และข้าวสารขาวบรรจุถุง เป็นข้าวสารคุณภาพดี เม็ดสวย หุงขึ้นหม้อ ให้คุณค่าทางอาหารสูง
3 น้ำผลไม้สดพร้อมดื่ม ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำผลไม้สดต่าง ๆ เช่น น้ำระกำ น้ำฝรั่ง น้ำสับปะรด น้ำมะขามเปียก น้ำกระเจี๊ยบ ฯลฯ อร่อย สะอาด ถูกหลักอนามัย ไม่ใส่สารกันบูด
4 น้ำพริกเผาชาววังแม่อำไพ น้ำพริกเผาชาววังแม่อำไพ
5 ไวน์ผลไม้ ไวน์ผลไม้ ตราแคทเทล จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ ด้วยรสชาติ และรูปลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ที่เป็นสากล แต่ยังคงไว้ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวของกลิ่นไอผลไม้ และสมุนไพรแบบไทยๆ เป็นจุดเด่นที่น่าภูมิใจของไวน์แคทเทล

สินค้าโอทอป ตำบลขุนซ่อง อำเภอแก่งหางแมว จันทบุรี

ผู้ผลิตโอทอป ตำบลขุนซ่อง อำเภอแก่งหางแมว จันทบุรี