ข้อมูลตำบลเกาะหลัก อำเภอเมือง ประจวบคีรีขันธ์

Standard Post with Image

ประวัติความเป็นมา

ตำบลเกาะหลัก เดิมเป็นสภาตำบลเกาะหลัก ในสมัยโบราณกองทัพเรือได้ตั้งหลักสำหรับวัดระดับน้ำทะเล ในบริเวณเกาะกลางอ่าวประจวบฯ ซึ่งหลักวัดระดับน้ำทะเลนี้จะใช้ ประโยชน์ในการตรวจสอบระดับน้ำทะเลขึ้น - ลง ในแต่ละวัน ต่อมาชาวประมงที่นำเรือไปจอดในอ่าวประจวบฯ ได้นำเรือไปผูกไว้กับหลักดังกล่าวเป็นจำนวนมาก โดยพูดว่าเอาเรือไปเกาะกับหลักไว้ไม่ต้องไปทอดสมอให้ยุ่งยาก ซึ่งคำว่า เอาเรือไปเกาะกับหลักไว้นี้เอง จึงเป็นคำที่ใช้ติดปากของชาวบ้านเรียกชื่อภูเขา และชุมชนในบริเวณใกล้เคียงว่า "เกาะหลัก" มาจนถึงปัจจุบัน

พื้นที่

มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 92 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 57,195 ไร่ สภาพพื้นที่เป็นที่ราบบางส่วน และพื้นที่สูงต่ำตามแนวลาดเชิงเขาตะนาวศรี เนื้อดินเป็นพวกดินทราย วัตถุต้นกำเนิดดินพวกตะกอนลำน้ำสีเทาหรือสีน้ำตาลมีความอุดมสมบูรณ์ต่ำ

เขตพื้นที่

ทิศเหนือ ติดกับ ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
ทิศใต้ ติดกับ ต.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
ทิศตะวันออก ติดกับ ต.ประจวบคีรีขันธ์ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์
ทิศตะวันตก ติดกับ เทือกเขาตะนาวศรี

อาชีพ

อาชีพหลัก ทำสวนมะพร้าว และทำไร่สับปะรด

สาธารณูปโภค

มีไฟฟ้าเข้าถึงทุกหมู่บ้าน และขณะนี้ประชากรที่มีไฟฟ้าใช้แล้วทั้งหมด 80 %
สถานีอนามัยประจำตำบล/หมู่บ้าน จำนวน 2 แห่ง
สำนักงานตำรวจชุมชนตำบลเกาะหลัก จำนวน 1 แห่ง
ฝาย 22 แห่ง
บ่อน้ำตื้น 8 แห่ง
บ่อบาดาล 18 แห่ง
อ่างเก็บน้ำ 8 แห่ง

การเดินทาง

จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสายธนบุรี-ปากท่อ (ทางหลวงหมายเลข 35) ผ่านสมุทรสงครามแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) ผ่านเพชรบุรีเข้าสู่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หรือจากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านพุทธมณฑล นครปฐม ราชบุรี เพชรบุรี ถึงประจวบคีรีขันธ์ โดยตำบลเกาะหลักจะอยู่ทางทิศตะวันตกของตัวเมือง

ผลิตภัณฑ์

ผลไม้กวน-น้ำผึ้ง-ข้าวเกรียบ-แชมพู-หัตถกรรมจากผักตบชวา

สถานที่

1. การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ตั้งอยู่หมู่ที่ 6
2. กองบิน 53 กองพลบินที่ 4 กองบัญชาการยุทธทางอากาศ
3. วัดหนองบัว ม. 4
4. วัดหนองปรือ ม.6

สถานที่ท่องเที่ยว
1 ศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
2 อ่าวมะนาว ตั้งอยู่ในบริเวณกองบิน 53 ตำบลเกาะหลัก อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ห่างจากตัวเมือง 4 กม. มีเขาล้อมหมวกกั้น ให้อ่าวประจวบและอ่าวมะนาวแยกจากกัน มีหาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลใส บรรยากาศเงียบสงบ ปลอดภัย
3 พิพิธภัณฑ์สงคราม พิพิธภัณฑ์สงคราม
4 อุทยานประวัติศาสตร์กองบิน 53 อุทยานประวัติศาสตร์กองบิน 53 สร้างขึ้นเพื่อเชิดชูเกียรติวีรชนกองทัพอากาศ กองบินน้อยที่ 5 ในการต่อสู้เพื่อขัดขวางการยกพลขึ้นบกของกองกำลังทหารญี่ปุ่น และปกป้องเกียรติภูมิของชาติไทยไว้ได้ในสงครามมหาเอเซียบูรพาเมื่อวันที่ 8 ธันวาคา พุทธศักราช 2484 ตามดำริพลอากาศเอก อมร แนวมาลี
5 ค่างแว่นถิ่นใต้ เป็นสัตว์ตระกูลลิง อาศัยเฉพาะในป่าดงดิบทางภาคใต้ของไทยมีการดำเนินชีวิตอยู่บนยอดไม้ รูปร่าง แขน ขา และหางยาวกว่าลิง แต่ไม่มีถุงข้างแก้มสำหรับเก็บอาหาร บริเวณใบหน้ามีสีเทา ฝ่ามือ ฝ่าเท้ามีสีดำ และไม่มีขน ค่างที่โตเต็มวัยจะมีสีเทา ณ บริเวณเขาล้อมหมวกที่ตั้งอยู่ในพื้นที่กองบิน 53 กองพลบินที่ 4 กองบัญชาการยุทธทางอากาศ ซึ่งมีลักษณะเป็นภูเขาล้อมรอบด้วยทะเล ทำให้ค่างแว่นดำรงชีวิตอยู่ได้ อาหารของค่างได้แก่ ดอกไม้ ใบไม้ และเมล็ดพืช ตอนกลางวันค่างจะลงมาดื่มน้ำและอาบแดด ตอนกลางคืนจะนอนพักบนต้นไม้ ออกลูกครั้งละ 1 ตัว
6 ศาลเจ้าพ่อเขาล้อมหมวก ตามตำนานที่เล่าขานสืบมาตั้งแต่ครั้งบรรพกาล ท่านเป็นชาวจีนแผ่นดินใหญ่ เดินทางโดยเรือสำเภามาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เมื่อมาถึง ณ แผ่นดินแห่งนี้ท่านได้สร้างหลักปักฐาน และสร้างคุณความดีอย่างยิ่งยวดให้กับแผ่นดิน และประชาชน จนเป็นที่เคารพนับถือของคนทั่วไปตราบจนสิ้นอายุขัยได้ 97 ปี ด้วยพลังบารมีแห่งความดีที่ท่านได้สั่งสมไว้ครั้งยังมีชีวิตอยู่ ได้ส่งผลให้ดวงวิญญาณสิงสถิตเป็นเทพมเหสักข์ ณ ขุนเขาล้อมหมวกแห่งนี้ ช่วยดลบันดาล ประทานพร ความสุข ความเจริญ ให้สรรพสัตว์ ตราบนิจนิรันดร์
7 ศาลหลักเมือง

โรงแรม
1 ดอนทรายเพลส 28/1-10 ถ.สุขจิต ต.เกาะหลัก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ 77000 โทร : 032 604460 , 032 550508 , 09 9149902 จำนวน 10 ห้อง ราคา 300-380 บาท
2 สถานที่พักสวัสดิการทหารอากาศกองบิน 53 (อ่าวมะนาว) กองบิน 53 ต.เกาะหลัก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ 77000 โทร : 032 661088 - 9, 661090, 611017, 611031, 611587 ห้องแอร์จำนวน 400 ห้อง ราคา 500 - 600 บาท/วัน

สินค้าที่น่าสนใจ
1 กล้วยกวน ผลิตภัณฑ์กล้าวยกวน ผลิตจากกล้วยน้ำว้าสุก ทำเป็นขนาดชิ้นใหญ่และขนาดท๊อฟฟี่ มีรสชาติอร่อย สะอาด ถูกหลักอนามัย ไม่ใส่วัตถุกันเสีย สามารถเก็บไว้บริโภคได้นาน
2 ข้าวเกรียบ ข้าวเกรียบ
3 ข้าวเกรียบหอยแมลงภู่ มีรสชาดอร่อย หอมมัน กลมกล่อม มีกลิ่นหอมจากหอยแมลงภู่ ไม่เผ็ด
4 จักสานจากสมุดโทรศัพท์ จักสานจากสมุดโทรศัพท์
5 จักสานเส้นใยพลาสติก (ชนิดนิ่ม) ผลิตภัณฑ์หมวกเส้นใยพลาสติก (ชนิดนิ่ม) ผลิตเป็นหมวกปีกกว้างใส่กันแดดมีเชือกผูก สวยงาม แข็งแรง ทนทาน มีให้เลือกมากมายหลายสี
6 ซาลาเปาร้านพิสมัย ซาลาเปาไส้หมูอบสับปะรด ไส้มะพร้าวอ่อน
7 ดอกไม้ประดิษฐ์จากเกล็ดปลา ดอกไม้ประดิษฐ์จากเกล็ดปลา
8 น้ำปลาหวานทรงเครื่อง น้ำปลาหวานทรงเครื่อง
9 น้ำผลไม้ น้ำผลไม้
10 น้ำผึ้งหลวงแท้ 100 % น้ำผึ้งหลวงแท้ 100% มีรสชาดหอมหวานเกสรดอกไม้ มีสรรพคุณสมานแผล ทางกับโซดาจะช่วยระบาย ผสมกับมะนาวและเกลือช่วยในการแก้ไอได้
11 ปลาอบสมุนไพร ปลาอบสมุนไพร
12 ปลาอบสมุนไพร ปลาอบสมุนไพร
13 ผลิตภัณฑ์จักสานจากกระดาษสมุดโทรศัพท์ ผลิตภัณฑ์จักสานจากกระดาษสมุดโทรศัพท์
14 ผลไม้กวน มีทั้งกล้วยกวน สับปะรดกวน มีรสชาดหอมกลิ่นของผลไม้ เหนียวนุ่ม
15 มะนาวผงสำเร็จรูป มะนาวผงสำเร็จรูป
16 ลอดช่องสิงคโปร์ ลอดช่องสิงคโปร์
17 ศิลปะเยื่อกระดาษ ศิลปะเยื่อกระดาษ
18 หัตถกรรมจักสานจากผักตบชวา มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ผ่านการสร้างสรรค์ฝีมือปราณีตจากวัสดุที่หาได้ในพื้นที่ ทั้งกระเป๋าถือ กระเป๋าสะพาย เป็นต้น
19 หัตถกรรมจักสานจากสมุดโทรศํพท์ งานสร้างสรรค์จากสิ่งเหลือใช้ที่คนมองข้าม ผ่านการจักสานด้วยฝีมือปราณีตมาให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เช่น กระเป๋าถือ ถังเอนกประสงค์
20 หัตถกรรมเครื่องปั้นดินเผา เตาน้ำหอม กระถางต้นไม้ แจกัน
21 เมี่ยงปลาสายไหม เมี่ยงปลาสายไหม
22 แชมพูและครีมนวดสมุนไพร แชมพูและครีมนวดสมุนไพร มีส่วนผสมของดอกอัญชัญผสมว่านหางจระเข้ ที่มีสรรพคุณช่วยให้เส้นผมดำเงางาม
23 แปรรูปสมุนไพร แปรรูปสมุนไพร
24 ไม้กวาดก้านมะพร้าว ไม้กวาดก้านมะพร้าว
25 ไม้กวาดก้านมะพร้าว ผลิตภัณฑ์ไม้กวาดก้านมะพร้าว เป็นไม้กวาดก้านยาว สามารถเก็บได้ทั้งพื้นเปียกและพื้นแห้ง กวาดสะอาด คุณภาพดี แข็งแรง ทนทาน มีน้ำหนักเบา ราคาถูก

สินค้าโอทอป ตำบลเกาะหลัก อำเภอเมือง ประจวบคีรีขันธ์

ผู้ผลิตโอทอป ตำบลเกาะหลัก อำเภอเมือง ประจวบคีรีขันธ์

กลุ่มแม่บ้านทุ่งเคล็ด
ประจวบคีรีขันธ์
น้ำปลาหวานทรงเครื่อง
ประจวบคีรีขันธ์
กลุ่มเขาช่องกระจก
ประจวบคีรีขันธ์
กลุ่มสตรีตำบลเกาะหลัก
ประจวบคีรีขันธ์
กลุ่มแม่บ้านมะขามโพรง
ประจวบคีรีขันธ์
กลุ่มแม่บ้านหนองบัว
ประจวบคีรีขันธ์
WOODS HERB
ประจวบคีรีขันธ์
กลุ่มพัฒนาสตรีคีรีขันธ์
ประจวบคีรีขันธ์
กลุ่มชุมชนบ้านดอนทราย
ประจวบคีรีขันธ์
ซาลาเปาร้านพิสมัย
ประจวบคีรีขันธ์
ลอดช่องสิงคโปร์
ประจวบคีรีขันธ์